Menu

Quá trình kê khai thuế qua mạng

Trong thời đại internet phát triển như hiện nay, con người dường như không phải tốn nhiều công sức để làm những việc vô cùng tốn thời gian như đặt vé tàu, đăng ký học, tìm việc làm…và để bắt kịp với sự tiện nghi của thời đại mới, kê thai thuế qua mạng ra đời, với mong muốn tiết kiệm nhiều thời gian nhất có thể của các công ty, doanh nghiệp. Vậy làm thế nào để kê khai thuế qua mạng?

 

bao-cao-tai-chinh-5

 

Đầu tiên, bạn phải đăng ký chữ ký số của công ty, doanh nghiệp mà mình đại diện trước đã. Việc đăng ký chữ ký số sẽ đảm bảo cho bạn tính an toàn của các dữ liệu, cũng như hợp đồng mà bạn ký thông qua hình thức trực tuyến.  Bạn nên đăng ký chữ ký số của các doanh nghiệp uy tín hiện nay ở Việt nam (số doanh nghiệp cung cấp chữ ký số không nhiều, đa phần là các doanh nghiệp lớn như BKAV, Nacemcom, Viettel,…). Sau khi đăng ký thành công, doanh nghiệp của bạn sẽ được cấp “chữ ký điện tử” (hay còn gọi là chứng thư số) để sử dụng hay đăng ký các dịch vụ trực tuyến khác.

Lưu ý: nếu bạn có thay đổi gì đó về chữ ký điện tử, chứng thư số như cấp lại, thay đổi cặp khóa an toàn, chữ ký số hết hiệu lực,… thì phải thông báo cho cơ quan thuế trong thời gian chậm nhất là 2 ngày kể từ ngày phát sinh thay đổi.

Thực hiện các nghĩa vụ liên quan đến chứng thư số theo nghị định số 26/2007/NĐ-CP  như thanh toán các chi phí thiết bị, phí duy trì…và chấp hành nghiêm túc Luật giao dịch điện tử theo quy định của pháp luật.

 

bao-cao-tai-chinh-6

 

Sau khi có chứng thư số, bạn có thể đăng ký kê khai thuế qua mạng, bao gồm các bước:

Bước 1: Lập hồ sơ đăng ký:

1. Hồ sơ đăng ký: theo mẫu số 01/ĐK-IHTKK bao gồm mã số thuế, tên công ty, địa chỉ thư điện tử của công ty, bản sao “chứng thư số”

2. Phiếu hẹn: sau khi đăng ký, công ty sẽ nhận đc giấy hẹn (thường là sau 5 ngày)

3. Thông báo: cơ quan thuế sau khi xét duyệt hồ sơ sẽ gửi thông báo cho công ty qua đường bưu điện hoặc gửi trực tiếp qua cơ quan thuế

Bước 2: Tạo thông tin trong kê khai thuế qua mạng

1. Sau khi công ty nhận được thông báo qua hộp thư điện tử, công ty đăng nhập vào địa chỉ http://kekhaithue.gdt.gov.vn , đăng nhập vào hệ thống với thông tin tài khoản được cấp, sau đó đổi mật khẩu.

2. Đăng ký loại tờ khai nộp thuế qua mạng. Lưu ý: công ty phải thực hiện nộp các tờ khai thuế đã đăng ký qua mạng cho đến khi các tờ khai ấy hết hiệu lực

Bước 3: Tạo tờ khai điện tử: tờ khai nên dưới dạng pdf

Bước 4: Nộp tờ sơ khai thuế qua mạng internet

1. Gửi tờ khai điện tử: bao gồm chuẩn bị file để nộp, tiếp theo tải tệp tờ khai thuế đã kết xuất gửi qua mạng, ký điện tử lên tờ khai thuế và cuối cùng là gửi tệp cho cơ quan thuế.

2. Trình ký

Bước 5: Tra cứu tờ khai

Nếu muốn đăng ký ngừng nộp thuế qua mạng, bạn cần phải đăng ký ngừng sử dụng dịch vụ, điền lý do muốn ngừng sử dụng dịch vụ, sau đó nộp cho cơ quan thuế.