Menu

Nộp thuế điện tử – Những lợi ích mang lại

Tổng cục Thuế đã triển khai thí điểm dịch vụ nộp thuế điện tử tại ba tỉnh, thành phố: Hà Nội, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc từ 9/2/2014

Tổng cục Thuế đã triển khai thí điểm dịch vụ nộp thuế điện tử tại ba tỉnh, thành phố: Hà Nội, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc từ 9/2/2014. Nộp thuế điện tử là dịch vụ công của Cơ quan thuế cho phép người nộp thuế (NNT) nộp thuế vào Ngân sách Nhà nước trực tiếp trên Cổng thông tin điện tử của Cơ quan thuế và được Ngân hàng thương mại xác nhận kết quả giao dịch nộp thuế tức thời. Theo đó, NNT có thể thực hiện nộp thuế mọi lúc, mọi nơi (24/7, kể cả ngày nghỉ, ngày lễ). Thông qua hình thức này, NNT sẽ giảm thời gian, chi phí thực hiện nghĩa vụ thuế, có thể theo dõi được tình hình nộp NSNN qua tài khoản và được sử dụng các dịch vụ gia tăng ưu đãi khác của Ngân hàng. Đồng thời, dịch vụ này cũng giúp cơ quan thuế kịp thời cập nhật thông tin về NNT, giảm thiểu việc điều chỉnh sai sót, tăng cường hiệu quả công tác quản lý thuế, xử lý thông tin thu nộp thuế nhanh chóng, chính xác, góp phần đa dạng hóa các kênh thu Ngân sách nhà nước.

Sau gần 2 tháng triển khai thí điểm, tính đến ngày 8/4/2014, số NNT đăng ký sử dụng dịch vụ là 143. Trong đó, 60 NNT thực hiện nộp thuế điện tử với số tiền nộp vào ngân sách nhà nước khoảng 42,6 tỷ đồng. Số NNT tham gia sử dụng dịch vụ còn khá khiêm tốn so với số đơn vị hoạt động trên địa bàn 03 tỉnh/thành phố thực hiện thí điểm, tuy nhiên kết quả này một phần là do trong giai thí điểm này Tổng cục Thuế mới chỉ thực hiện kết nối với Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) nên chỉ những NNT có tài khoản tại BIDV mới sử dụng được dịch vụ này, một phần nữa là do NNT còn e ngại, chưa hiểu được hết lợi ích khi tham gia nộp thuế điện tử. Ngoài ra, các Tổ chức cung cấp dịch vụ giá trị gia tăng trong lĩnh vực thuế (T-Van) chưa được tham gia cung cấp dịch vụ nộp thuế điện tử cũng là lý do khiến nhiều doanh nghiệp đang thực hiện khai thuế qua T-VAN chưa tham gia nộp thuế điện tử.

Với những lợi ích thiết thực mà nộp thuế điện tử mang lại cho cả NNT và cơ quan thuế, trong thời gian tới, Tổng cục Thuế sẽ tiếp tục triển khai mở rộng địa bàn triển khai lên 18 tỉnh, thành phố và kết nối với nhiều ngân hàng thương mại khác nhauthay vì 01 Ngân hàng như trong giai đoạn thí điểm để giúp nhiều NNT có tài khoản tại các Ngân hàng thương mại có thể thực hiện nghĩa vụ nộp ngân sách Nhà nước qua hệ thống nộp thuế điện tử. Đồng thời, Tổng cục Thuế sẽ rà soát và hoàn thiện các quy định pháp lý cho phép các đơn vị T-VAN được tham gia cung cấp dịch vụ Nộp thuế điện tử, nhằm xã hội hóa dịch vụ thuế điện tử, hướng tới mục tiêu NNT có thể tự lựa chọn dịch vụ hỗ trợ tốt, phù hợp khi thực hiện nghĩa vụ thuế. Bên cạnh đó, Tổng cục Thuế đang tích cực nâng cấp hạ tầng, công nghệ để hệ thống nộp thuế điện tử hoạt động nhanh, ổn định, đảm bảo an toàn và hỗ trợ tối đa cho NNT tham gia nộp thuế điện tử./.