Menu

Muốn làm kế toán giỏi

Sau khi Việt nam mở cửa thị trường, bước vào thế giới hội nhập, lượng các công ty, doanh nghiệp xuất hiện ngày càng nhiều, thì sự cần thiết của kế toán viên ngày càng quan trọng. Các công ty thiếu khát kế toán viên, trong khi sinh viên ngành kế toán mới ra trường thì lại thất nghiệp. Vì đâu mà dẫn đến tình trạng đầu thừa đuôi thiếu như vậy? Có thể nói lý do phổ biến nhất là do các sinh viên mới ra trường còn thiếu kinh nghiệm, thiếu những kỹ năng chuyên môn để có thể trở thành một kế toán viên giỏi. Vậy làm thế nào để trở thành kế toán viên giỏi?

 

ke-toan-vn-11

 

Đầu tiên, bạn phải tích lũy đủ các kiến thức tối thiểu và các kiến thức cần thiết để nắm rõ nhiệm vụ của kế toán viên. Nếu còn đang ngồi trên ghế nhà trường, thiết nghĩ bạn nên đầu tư mạnh vào các môn tự nhiên, đặc biệt là môn toán, vì đặc thù của kế toán là gắn liền với những con số, nên nếu bạn giỏi toán, điều này sẽ rất có lợi cho bạn trong quá trình làm việc.

Song song với môn toán, kỹ năng mà bạn không thể thiếu chính là các kỹ năng về tin học. Trong thời đại internet là tất cả như hiện nay, kể cả ngành kế toán cũng được hỗ trợ rất nhiều nhờ các phần mềm kế toán, vì vậy thành thạo tin học là yêu cầu bắt buộc đối với các kế toán viên. Nếu thành thạo tin học và sử dụng các phần mềm kế toán, công việc kế toán sẽ nhẹ nhàng hơn rất nhiều, từ đó mà nâng cao hiệu quả công việc của bạn hơn

Bên cạnh đó, ngoại ngữ cũng là một trong những kỹ năng cần thiết để có thể trở thành kế toán giỏi. Trong thời kì mở cửa thị trường để hội nhập như hiện nay, việc giao lưu, hợp tác với các công ty nước ngoài dường như đã trở nên quá phổ biến. Đặc biệt đối với các công ty liên doanh và các công ty liên kết, ngoại ngữ dần trở thành yêu cầu bắt buộc đối với nhân viên. Nếu bạn thông thạo ít nhất là một ngoại ngữ, bạn đã nắm trong tay rất nhiều cơ hội so với những người khác.

 

ke-toan-vn-12

 

Những kiến thức chuyên môn là những kiến thức vô cùng quan trọng và cần thiết đối với một kế toán viên, tuy nhiên những là một kế toán giỏi, không chỉ cần chuyên môn mà còn cần cả những phẩm chất cần thiết khác.

Phẩm chất quan trọng nhất được nhắc tới đầu tiên chính là trung thực. Là một kế toán viên, nắm giữ các thông tin liên quan đến tài chính của công ty, có thể nói bạn đang giữ niềm tin của công ty ấy. Nếu bạn làm việc không hiệu quả, hoạch toán không chính xác, dẫn đến tài chính mù mờ, các con số bị sai lệch, điều này ảnh hưởng rất nghiêm trọng tới công ty, thậm chí có thể dẫn tới phá sản. Vì thế có thể nói kế toán viên nắm giữ “trái tim” của công ty. Ngoài phẩm chết trung thực ra, kế toán viên cũng cần các phẩm chất khác như chăm chỉ, cẩn thận, làm việc chính xác nhằm mang lại lợi ích lớn nhất cho công ty.