Menu

Làm thế nào để trở thành một kế toán chuyên nghiệp?

Trong thế giới hiện đại này, các công ty, doanh nghiệp vừa và nhỏ ùn ùn được thành lập, kèm theo những dịch vụ mà chỉ trong thời đại này mới có. Kế toán cũng không ngoại lệ. Với nhu cầu cao ngất ngưởng, các trung tâm đào tạo kế toán liên tục mọc lên nhằm đáp ứng yêu cầu của các doanh nghiệp ấy. Tuy nhiên, không phải ai được đào tạo cũng có thể trở thành một kế toán viên giỏi, bởi tính chất công việc đặc thù của ngành kế toán và những công thức siêu biệt dành riêng cho ngành kế toán.

Ngành nào cũng vậy, đều có những công thức, thủ thuật riêng của mỗi ngành giúp cho những người làm trong lĩnh vực ấy cảm thấy đơn giản hơn. Vậy trong ngành kế toàn thì có những thủ thuật gì?

Thủ thuật thì có rất nhiều, và cũng được chia ra làm rất nhiều loại, có loại vi phạm pháp luật (nhằm mưu cầu lợi ích cho bản thân), có loại hợp pháp. Nay chúng tôi xin trình bày những thủ thuật kế toán hợp pháp mà bản thân đã từng thấy:

 

ke-toan-vn-7

 

1. Thủ thuật thông qua các phép ước tính kế toán (accrual earnings management)

Các ước tính kế toán thường có ảnh hưởng rất nhiều tới công ty trong thời gian lập các báo cáo tài chính. Vì không có tiêu chuẩn chính xác cho các phép ước tính kế toán này, nên thông qua các thủ thuật có thể chỉnh sửa lợi nhuận cho công ty sao cho phù hợp (dĩ nhiên là trong phạm vi chấp nhận được) Vài thủ thuật thường gặp là thay đổi VAT, chi phí khấu hao, thay đổi hàng tồn kho, hàng dự phòng, vốn hóa các khoản chi phí khác,… mà các kế toán viên có thể điều chỉnh.

Tuy nhiên, thủ thuật này chỉ làm thay đổi mức lợi nhuận “ảo”, nghĩa là lợi nhuận tháng sau có thể chuyển sang tháng này hay hiện tại. Vì vậy trong ngắn hạn cách này có thể là được nhưng trong dài hạn, các kế toán viên nếu dùng cách này, dẫn đến việc lợi nhuận tháng sau cứ dồn lên tháng trước, cho đến khi lợi nhuận tháng sau không dủ bù đắp tháng trước, thì khi đó, khả năng khủng hoảng của công ty rất cao. Vì vậy cần phải dựa vào tình hình cảu công ty mà xem xét nên có dùng thủ thuật này hay không.

2. Thông qua các giao dịch thực (real earning management)

Thay vì các lợi nhuận “ảo”, các kế toán viên sẽ dàn xếp các giao dịch thức sự để thu về lợi nhuận cho công ty, mặc dù về lâu dài thì có lời cho công ty hay không vấn là vấn đề còn bỏ ngỏ. Tuy nhiên về cơ bản thì cách này vẫn có lợi hơn là thủ thuật ước tính kế toán.