Menu

Làm thế nào để trở thành một kế toán chuyên nghiệp?  (p.2)

Sau khi giới thiệu với các bạn 2 thủ thuật trong kế toán là ước tính kế toán (accrual earnings management) và thông qua các giao dịch thực (real earning management), nay tôi sẽ trình bày thêm các thủ thuật kế toán khác

 

ke-toan-vn-8

 

3. Tăng lợi nhuận thông qua các chính sách giá và tín dụng

Khi công ty không đạt được mức chỉ tiêu đã đặt ra, các công ty có thể sử dụng các chính sách như giảm giá, khuyến mãi…hoặc khoán (đặt chỉ tiêu riêng) cho các nhân viên dưới cấp nhằm tăng lượng sản phẩm tiêu thụ trong sát kỳ hạn. Hoặc có cách khác là lên kế hoạch tăng giá bán vào năm sau. Những biện pháp này cho phép công ty tăng doanh thu trong năm hiện tại, nhưng phần doanh thu không ổn định và sẽ bị sụt giảm vào năm sau. Nói cách khác, doanh thu năm sau được “bù” lên cho năm hiện tại.

4. Cắt giảm chi phí hữu ích

Cắt giảm bớt các chi phí hữu ích cũng phần nào làm tăng mức lợi nhuận cho công ty như chi phí nghiên cứu và phát triển (research & development), chi phí quảng bá sản phẩm, chi phí bảo dưỡng, tu sửa các thiết bị,…Tuy tăng lợi nhuận nhưng biện pháp này không phù hợp cho công ty khi có ý định sản xuất lâu dài, đồng thời sẽ làm giảm sút lượng khách hàng tiềm năng của công ty.

 

ke-toan-vn-9

 

5. Thanh lý các tài sản, sản phẩm không có nhu cầu sử dụng hoặc thu hồi những khoản đầu tư không hiệu quả

Với các sản phẩm, tài sản mà công ty, doanh nghiệp không còn nhu cầu sử dụng nữa, thì thanh lý càng sớm càng tốt mới có lợi cho công ty. Tuy nhiên, nếu thanh lý trong cùng một năm thì khả năng cao là công ty, doanh nghiệp sẽ chịu lỗ. Vì vậy nếu muốn tăng doanh thu trong năm này của công ty, lãnh đạo của công ty có thể trì hoãn, giữ lại những sản phẩm này mà không thanh lý, mặc dù việc này sẽ gây tổn hại cho công ty như phải tốn chi phí trì hoãn, tốn không gian,…Còn đối với các khoản đầu tư không hiệu quả thì cần phải thu hồi lại ngay, vì nếu để càng lâu doanh nghiệp sẽ càng lỗ.

 

ke-toan-vn-10

 

6. Bán các khoản đầu tư hiệu quả, có tiềm năng

Song song với việc thanh lý, thu hồi các nguồn vốn không hiệu quả, công ty, doanh nghiệp cũng có thể bán đi các khoản đầu tư hiệu quả, tiềm năng nhằm tăng thêm lợi nhuận cho năm nay. Nhưng làm như vậy là công ty đã tự nguyện làm mất đi tiềm năng sau này của mình, dẫn đến các năm sau công ty kiếm lợi nhuận sẽ khó khăn hơn.

Tổng kết lại, dù có dùng cách nào thì lâu dài đều không có lợi cho công ty, doanh nghiệp. Hơn nữa hậu quả lại còn rất lớn, vì bê bối của doanh nghiệp không chỉ ảnh hưởng mình doanh nghiệp đó mà còn ảnh hưởng tới cả xã hội, dẫn đến việc các nhà đầu tư mất lòng tin ở các công ty, doanh nghiệp. Để tránh khỏi việc này, các công ty, doanh nghiệp nên có những thông tin rõ ràng, minh bạch giúp các nhà đầu tư, đối tác nắm rõ tình hình. Đồng thời các nhà đầu tư cũng phải tỉnh táo, phải biết nhìn xa trông rộng, không vì nhìn thấy những món lwoij trước mắt mà bỏ qua lợi ích sau này của công ty, doanh nghiệp.