Menu

Làm thế nào để thỏa thuận được mức lương cao với nhà tuyển dụng

Nếu bạn đã thành công vượt qua các cuộc phỏng vấn khắc nghiệt, vậy thì chỉ còn duy nhất một cửa ải nữa là bạn sẽ được công việc mà mình mong muốn, cửa ải này nghe thì có vẻ dễ nhưng sự thật thì bạn cần phải cố gắng nhiều để làm hài lòng cả hai: bản thân và nhà tuyển dụng, đó chính là cửa ải “đàm phán lương”

 

ke-toan-vn-5

 

Trong cửa ải này, bạn bắt buộc phải tự tin, tin vào chính bản thân mình, tin vào mức lương mà mình xứng đáng được hưởng, nên tuyệt đối tránh các suy nghĩ như “mới ra trường có việc là may lắm rồi, lương sao cũng được” hay “ngại, không dám trình bày vấn đề với nhà tuyển dụng”…Nếu bạn không được hưởng mức lương xứng đáng với công sức mình bỏ ra, rất khó khăn để bạn tiếp tục công việc này, vì vậy, phải biết bảo vệ quyền lợi của bản thân (cũng không nên đòi lương quá cao vượt quyền lợi của mình, để bảo đảm mình nhận được công việc này, bạn nhé)

Đầu tiên, chính là làm sao để làm hài lòng nhà tuyển dụng

Có thể nói, câu “lời nói không mất tiền mua, lựa lời mà nói sao vừa lòng nhau” cần phải được áp dụng triệt để trong tình huống này. Thiết nghĩ, khi nói mức lương mong muốn, bạn nên nói cao hơn 1 chút so với mức lương mà bạn xứng đáng (nhớ là chỉ “một chút” thôi nhé), nếu nhà tuyển dụng đồng ý với mức lương này (mặc dù hiếm khi xảy ra) thì quá tuyệt, còn nếu không, bạn cần hạ từ từ mức lương xuống sao cho bằng với mức mà bạn xứng đáng nhận được, có thể sẽ làm hài lòng nhà tuyển dụng.

Tiếp theo, đó là không được tỏ ra e dè, sợ hãi khi đưa ra mức lương mong muốn của mình

Khi bạn mong muốn công việc đó, đồng thời mức lương nhà tuyển dụng đưa ra không làm bạn hài lòng, bạn nên thương lượng lại. Đầu tiên, hãy cảm ơn nhà tuyển dụng vì đã chọn bạn, sau đó, hãy thể hiện khả năng của bản thân, về những điều bạn có thể làm được và làm tốt, phân tích được mức lương bạn đưa ra là hợp lý, phù hợp với tình hình chung của thị trường.

Sau tiền lương, các khoản khác cũng cần phải được chú ý như tiền thưởng, tiền tăng ca, ngày nghỉ…Bạn mới chân ướt chân ráo bước vào công ty, vì vậy tốt nhất bạn đừng nên tỏ thái độ với những ý kiến của nhà tuyển dụng, phải biết lắng nghe, sau đó đưa ra những ý kiến phù hợp, tốt cho bản thân và tốt cho khả năng làm việc của bạn.

 

ke-toan-vn-6

 

Bạn đừng ngại khi hỏi thêm thông tin của nhà tuyển dụng

Chỉ cần bạn tự tin, bạn nên hỏi thêm các thông tin khác cần thiết mà tuyển dụng có, biết đâu bạn có thể nâng cao hơn được mức lương của mình. Hơn nữa, đa số các nhà tuyển dụng khi mới đưa ra mức lương thì mức lương khá thấp, để bạn có thể đàm phán rồi mới nâng dần lên sao cho hợp lý.

Còn nếu nhà tuyển dụng cương quyết ở một mức lương cố định, thì bạn cần phải linh hoạt đàm phán các mức lương khác như tiền thưởng, tiền tăng ca…nhằm hưởng được quyền lợi mà bạn xứng đáng.

Và quan trọng nhất, là bạn phải biết điểm dừng ở đâu: bạn phải luôn luôn dựa vào thái độ của nhà tuyển dụng mà biết cách đàm phán sao cho hợp lý, “mềm nắn rắn buông”, đừng nên đòi hỏi thái quá, suy cho cùng, sau này khi bạn vào làm công ty, bạn vẫn có thể tiếp tục công việc đàm phán mà.