Menu

Cục Thuế TP HCM: phấn đấu hoàn thành 56% dự toán trong nửa đầu năm

Đó là mục tiêu cao nhất của việc triển khai nhiệm vụ chính trị trong quý II và cũng là thành tích mà Cục Thuế TP mang tên Bác hướng tới để thiết thực kỷ niệm 39 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2014)

Kết quả thu ngân sách quý I…

     Theo báo cáo của Cục Thuế TP HCM, hết 3 tháng đấu năm, tổng số thu NSNN do ngành thuế thực hiện ước đạt 44.134 tỷ đồng, bằng 28,75% dự toán pháp lệnh; trong đó, tổng thu tính cân đối (trừ lợi nhuận sau thuế) đạt 42.842 tỷ đồng, bằng 28,28% dự toán pháp lệnh, tăng 14,36% so cùng kỳ năm 2013. Điều đáng mừng là tốc độ tăng thu cao được ghi nhận ở tất cả các khu vực kinh tế và ở hầu hết các sắc thuế có tỷ trọng cao trong cơ cấu nguồn thu của TP.

     Cụ thể, tổng thu ngân sách từ hoạt động SXKD trong quý I đạt 25.532 tỷ đồng, bằng 29,28% dự toán, tăng 19,46% so với cùng kỳ năm trước, chiếm tỷ trọng 73,5% trên số thu nội địa tính cân đối trừ dầu thô. Trong đó: thu từ khu vực kinh tế nhà nước được 6.980 tỷ đồng, đạt 29,15% dự toán, tăng 7,93%; Thu từ khu vực có vốn ĐTNN đạt 9.939 tỷ đồng, bằng 29,45% dự toán, tăng 29,95%; thu từ khu vực công thương nghiệp NQD đạt 8.612 tỷ đồng, bằng 29,19% dự toán, tăng 18,67% so với cùng kỳ năm trước.

     Trong 3 sắc thuế có tỷ trọng lớn trong cơ cấu nguồn thu trên địa bàn, thuế TNDN là khoản thu có tốc độ tăng cao nhất, với mức tăng trong quý I đạt 35,28% so với cùng kỳ năm 2013, cũng là mức tăng cao nhất trong vòng 3 năm trở lại đây (quý I/2014 tăng 35,28%; quý I/2013 tăng 12,41%, quý I/2012 tăng 2,34% so với năm trước). Trong đó, thuế TNDN của các DN có vốn ĐTNN tăng 49%, cao nhất trong 4 khu vực kinh tế; của khu vực công thương nghiệp NQD tăng 30,55% và của khối DNNN tăng 20%. Với nguồn thu từ thuế GTGT, do các khu vực có tỷ lệ điều tiết tương đối ổn định nên tổng số động viên vào NSNN từ sắc thuế này trong quý I tăng 11,24% so với cùng kỳ năm trước. Riêng sắc thuế TTĐB quý I giảm 2,09% so với cùng kỳ năm trước, do các công ty SXKD bia và thuốc lá có số nộp giảm.

Các DN có số nộp thuế TNDN quý I tăng cao so với cùng kỳ năm 2013:

Công ty phát triển Phú Mỹ Hưng nộp thuế tăng 503 tỷ đồng, gấp 11 lần.

Công ty TNHH quốc tế Unilever Việt Nam nộp 574 tỷ đồng, tăng 141,57%.

Công ty TNHH Pouyen Việt Nam nộp 139 tỷ đồng, tăng 204,81%.

Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam nộp 688 tỷ đồng, tăng 50,52%.

Công ty TNHH MTV thương mại Sabeco nộp 242 tỷ đồng, tăng 34%.

Liên hiệp HTX thương mại TP HCM nộp 93 tỷ đồng, tăng 55%.

Ngân hàng TMCP Phương Đông nộp 33 tỷ đồng, bằng 8 lần.

Công ty CP cơ điện lạnh nộp 18 tỷ đồng, bằng 49,41 lần.

Công ty vàng bạc đá quý Phú Nhuận nộp 32 tỷ đồng, bằng 4,64 lần.

Nếu xét theo ngành nghề SXKD, trong quý I, các ngành có số thu nộp (không tính thuế TNCN) đạt mức tăng trưởng cao so với cùng kỳ là xây dựng tăng 60,1%, dược, hóa chất tăng 63,8%, dệt may, da giày tăng 92,9%, bảo hiểm tăng 137,9%… trong khi các ngành có số nộp giảm là ngân hàng thương mại giảm 37,9%, lương thực thực phẩm giảm 3,7% và thuốc lá giảm 4,2% …

     Theo đánh giá của Cục Thuế TP HCM, kết quả thu quý đầu năm đạt khá ngoài nguyên nhân tình hình kinh tế xã hội trên địa bàn đã có những dấu hiệu chuyển biến tích cực, thì sự vào cuộc trên tinh thần chủ động của cả hệ thống chính trị đã mang lại hiệu quả to lớn cho công tác huy động nguồn lực. Ngay từ đầu năm, trên cơ sở những tham mưu của ngành thuế, Thành uỷ, HĐND, UBND TP đã ban hành các chỉ thị, nghị quyết chỉ đạo và giao trách nhiệm cụ thể cho các cấp chính quyền, các sở, ban, ngành chức năng liên quan, kể cả các tổ chức, đoàn thể trên địa bàn trong việc phối hợp với ngành thuế triển khai nhiệm vụ quản lý, thu ngân sách. Đây chính là điều kiện tiền đề, nền tảng để nhiều nút thắt, tồn đọng về nguồn thu được giải toả; nhiều vướng mắc trong công tác thu nộp của các ngành nghề, DN được giải quyết, nhằm khơi thông nguồn động viên cho NSNN. Trên nền tảng thuận lợi này, cơ quan thuế đã kịp thời triển khai nhiều giải pháp hữu hiệu để phát huy hiệu quả quản lý.

Trong quý đầu năm, qua công tác thanh tra hoạt động chuyển nhượng vốn, cổ phần tại một số DN, Cục Thuế TP HCM đã truy thu thuế TNCN và phạt vi phạm hành chính Công ty CP y khoa Hoàn Mỹ tổng số tiền 114 tỷ đồng, trong đó truy thu thuế là 104 tỷ đồng. Cùng lúc, cơ quan thuế đã tiến hành truy thu thuế TNDN đối với Công ty cổ phần thương mại nhà hàng Nam An và thuế TNCN của 6 thành viên khi chuyển nhượng cổ phần trong Công ty Phở 24 tổng số tiền 18 tỷ đồng.

     Bằng chứng là, với việc đa dạng hoá các hình thức tuyên truyền, hỗ trợ và tăng tần suất triển khai đối với từng loại hình, trong 3 tháng đầu năm, Cục Thuế TP HCM đã thực hiện hướng dẫn, giải đáp chính sách và thủ tục về thuế cho 45.519 lượt người nộp thuế. Riêng trong Tuần lễ tập huấn chính sách thuế mới (từ 3 – 7/3), đã có 40.000 lượt tổ chức, cá nhân trên địa bàn được phổ biến, cập nhật kiến thức mới về thuế; trong Tuần lễ hỗ trợ quyết toán thuế (từ 24 – 31/3), đã có 20.879 lượt người nộp thuế nhận được sự hỗ trợ từ cơ quan thuế để thực hiện tốt hơn nghĩa vụ với NSNN. Đối với công tác quản lý kê khai và kế toán thuế, bằng nhiều biện pháp điều tra, rà soát, đối chiếu số liệu, cơ quan thuế đã kiểm soát căn bản con số 142.172 DN đang hoạt động, cũng như số kê khai thuế theo thực tế phát sinh. Đặc biệt, với việc dần hoàn thiện các ứng dụng quản lý kê khai qua mạng internet, đến hết quý I/2014, Cục Thuế TP HCM đã vận động được 129.167 DN trên địa bàn thực hiện kê khai thuế điện tử, đạt tỷ lệ 95,46% trên số đăng ký kê khai qua mạng, tạo điều kiện đầu vào thuận lợi để dần chuẩn hoá các quy trình quản lý thuế. Trong lĩnh vực thanh tra, kiểm tra, 3 tháng đầu năm, với việc triển khai công tác này tại 2.899 DN, cơ quan thuế các cấp đã xử lý truy thu và phạt số tiền 1.072 tỷ đồng, bằng 143,8% so với cùng kỳ năm 2013, trong đó đã nộp vào NSNN 371 tỷ đồng, giảm lỗ là 1.588 tỷ đồng, giảm khấu trừ thuế 70 tỷ đồng. Những con số này cộng thêm với kết quả thu nợ trong quý I đạt 2.587 tỷ đồng, đã không chỉ gia tăng thêm số thu cho NSNN, mà quan trọng hơn còn góp phần thiết lập môi trường cạnh tranh bình đẳng, công bằng về thuế.

     …tạo động lực tăng tốc trong quý II

     Xác định nhiệm vụ huy động nguồn lực cho NSNN trong những tháng còn lại của năm vẫn chưa hết thách thức do diễn biến kinh tế vẫn còn bấp bênh, cũng như việc thực hiện các luật thuế sửa đổi, bổ sung có hiệu lực từ ngày 01/01/2014 có nhiều quy định mới làm giảm nghĩa vụ động viên về thuế, song với kết quả khả quan từ quý I, Cục Thuế đã có động lực để tăng tốc thực hiện nhiệm vụ.

     Theo kịch bản mà Cục Thuế đã xây dựng, trong quý II, cơ quan thuế các cấp tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, hỗ trợ bằng nhiều hình thức phù hợp với từng loại đối tượng, nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật thuế, động viên khuyến khích người nộp thuế thực hiện đầy đủ nghĩa vụ với NSNN. Trong 3 tháng tới, Cục Thuế sẽ tổ chức hội nghị tuyên dương các tổ chức, cá nhân thực hiện tốt pháp luật thuế năm 2013; triển khai “Tuần lễ lắng nghe ý kiến người nộp thuế năm 2014”, đồng thời chỉ đạo các chi cục thuế tăng cường công tác đối thoại với DN, nhằm giải quyết triệt để mọi vướng mắc phát sinh, tạo điều kiện để người nộp thuế chấp hành tốt pháp luật.

     Với nhiệm vụ trọng tâm là nâng cao chất lượng công tác quản lý kê khai kế toán thuế và tin học hoá nghiệp vụ quản lý, Cục Thuế đã chỉ đạo các phòng chức năng, chi cục thuế kiểm tra, rà soát toàn bộ mã số thuế trên địa bàn, phân loại theo trạng thái, kết hợp với kiểm đếm DN và kiểm tra tính chính xác, hợp lý của số liệu trước khi lưu vào hệ thống. Cơ quan thuế các cấp có nhiệm vụ đôn đốc việc nộp các tờ khai thuế trong kỳ đúng thời gian quy định; phân tích, kiểm tra các tờ khai để xác định số thuế phải nộp, từ đó tiến hành đôn đốc các khoản phải nộp vào ngân sách, nhất là các khoản thu đã hết thời hạn miễn, giảm, gia hạn.

     Cũng trong quý II, Cục Thuế yêu cầu cơ quan thuế các cấp đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật thuế, trong đó chú trọng kiểm tra quyết định hoàn thuế đối với mặt hàng nông, lâm, thủy, hải sản; DN có thực hiện giao dịch liên kết; DN có số thuế phát sinh lớn tập trung trong các lĩnh vực tài chính, ngân hàng, xây dựng, quảng cáo – truyền thông; DN có hoạt động xuất nhập khẩu tại chỗ, chuyển nhượng vốn, chuyển nhượng thương hiệu, bản quyền, dự án… và lưu ý kiểm tra các hồ sơ khai thuế liên tục có số thuế GTGT chưa được khấu trừ hết đối với kinh doanh thương mại, dịch vụ; đồng thời tiếp tục rà soát, đánh giá tính chất, mức độ, nguyên nhân nợ của từng lĩnh vực, ngành nghề, từ đó có biện pháp phù hợp, hiệu quả, đảm bảo thực hiện chỉ tiêu giảm nợ thuế đã phân bổ.

     Trên hết, Cục Thuế nhấn mạnh, các biện pháp nghiệp vụ chỉ là công thức chung, quan trọng hơn mỗi phòng quản lý, chi cục thuế, từng cán bộ phải biết vận dụng sáng tạo, linh hoạt, phù hợp hoàn cảnh để đạt hiệu quả, phấn đấu đến hết quý II, toàn ngành thu ngân sách đạt trên 56% dự toán, tương đương con số trên 85.000 tỷ đồng, để thiết thực kỷ niệm 39 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2014)./.