Menu

Công việc của một kế toán thuế

 

Trong một công ty, nhân viên kế toán thuế là nhân viên không thể thiếu, tuy nhiên, đối với các bạn mới ra trường, định nghĩa “kế toán thuế” vẫn còn khá mới mẻ, vậy kế toán thuế là gì và phải làm những công việc như thế nào?

 

cong viec cua ke toan thue
cong viec cua ke toan thue

+ Dịch vụ kế toán trọn gói

+ Quy trình quyết toán thuế doanh nghiệp

Nếu như bạn am hiểu luật thuế và thường xuyên cập nhật các tin tức mới nhất về luật thuế thì công việc này khá là dễ dàng vì hầu hết các việc đều phải tuần theo quy định của luật thuế.

Thường xuyên cập nhật các tin tức về thuế sẽ giúp bạn quản lý dễ dàng hơn trong công việc và tránh những tổn hại không cần thiết cho doanh nghiệp.

Công việc đầu tiên của một kế toán thuế:

  • Kê khai và nộp tiền thuế môn bài đầu năm (nếu là công ty mới thành lập)
  • Nộp các giấy tờ thuế của tháng trước như thuế VAT, thuế TNCN…và báo cáo tình hình thuế rõ ràng, đầy đủ.

Kế toán thuế cần làm những gì
Kế toán thuế cần làm những gì

 

Công việc mỗi ngày của kế toán thuế:

  • Khi doanh nghiệp thực hiện các phi vụ kinh doanh, trao đổi hàng hóa…thì kế toán thuế cần phải thu thập đủ các giấy tờ cần thiết liên quan đến việc này để làm căn cứ cho việc kê khai thuế và hoạch toán.
  • Sau khi thu thập đầy đủ các giấy tờ cần thiết thì kế toán thuế cần phải xem xét xem có hợp lý và hợp pháp hay không. Trong trường hợp có sai phạm thì cần phải chỉnh đốn lại ngay lập tức.
  • Cuối cùng, phải lưu trữ các hóa đơn, sổ sách sao cho có thể phân biệt rạch ròi các loại giấy tờ.

Công việc hàng tháng của một kế toán thuế:

  • Lập tờ khai thuế VAT hàng tháng, đối với những hóa đơn xuất, nhập trong tháng thì cần phải ghi rõ ràng, chi tiết, rành mạch.
  • Lập tờ khai thuế thu nhập cá nhân và các loại thuế khác (nếu có)
  • Lập bảng báo cáo chi tiết về hóa đơn, chứng từ…cho cấp trên hoặc cho phòng kế toán.

Công việc hàng quý của một kế toán thuế:

Tương tự như công việc hàng tháng, kế toán thuế phải lập các hóa đơn, chứng từ, lập bảng báo cáo chi tiết trong quý nộp cho cấp trên.

Công việc hàng năm của một kế toán thuế:

Ngoài việc lập các hóa đơn, chứng từ, bảng báo cáo chi tiết trong năm, kế toán thuế còn phải lập thêm các bảng khác như bản báo cáo Lưu chuyển tiền tệ, thuyết minh tài chính, bảng cân đối số phát sinh tài khoản…giúp doanh nghiệp nắm rõ được những thông tin cần thiết.

+ Dịch vụ báo cáo tài chính cuối năm

Đây là những công việc cơ bản đối với một kế toán thuế, nếu muốn làm tốt công việc này, bạn cần phải trau dồi thêm kiến thức và các thông tin cần thiết sao cho phù hợp với doanh nghiệp, công ty mà bản thân đang làm.