Menu

Hoá đơn điện tử sẽ dần thay thế hoá đơn giấy trong tương lai

Ngày 29/8, Công ty Điện toán và truyền số liệu (VDC) đã tổ chức hội thảo chuyên đề về HĐĐT (HĐĐT), nhằm giới thiệu dịch vụ mới của VDC, đồng thời cập nhật và giải đáp những vướng mắc liên quan đến HĐĐT của DN.

     Phát biểu tại hội thảo, Vụ trưởng vụ DN lớn Tổng cục Thuế Nguyễn Văn Phụng cho biết: để đẩy mạnh cải cách, giảm thiểu thủ tục hành chính, Nhà nước đã cho phép DN sử dụng 3 hình thức hóa đơn đó là: hóa đơn đặt in, tự tin và HĐĐT. Tuy nhiên về lâu dài, Tổng cục Thuế sẽ phát triển HĐĐT thay dần hóa đơn giấy, bởi việc triển khai HĐĐT chẳng những sẽ giúp DN tiết kiệm được thời gian và chi phí trong việc tạo, lập hóa đơn; giúp lưu trữ hóa đơn một cách toàn vẹn, giảm thiểu khả năng mất mát mà còn hỗ trợ cơ quan quản lý dễ dàng kiểm tra, đối chiếu, xác minh  dữ liệu một cách nhanh chóng, chính xác.
hoa don dien tu
Hóa đơn điện tử
     Nắm bắt chủ trương của nhà nước về phát triển HĐĐT, ngay từ năm 2011, VDC đã sớm triển khai nghiên cứu và trở thành nhà cung cấp dịch vụ tiên phong trong lĩnh vực còn rất mới mẻ ở Việt Nam. Ra mắt dịch vụ HĐĐT VNPT-invoice từ tháng 10/2013, đến nay sau 10 tháng triển khai VDC đã có nhiều khách hàng lớn như: Trung tâm tín dụng ngân hàng – Ngân hàng Nhà nước, Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội, Vinaphone, VNPT Hồ Chí Minh, Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng… Nhận định về xu hướng của sản phẩm này, Phó giám đốc VDC – ông Nguyễn Hồng Hải nhận định: HĐĐT VNPT-invoice bảo đảm tính chính xác, chặt chẽ về chuyên môn nghiệp vụ, bảo mật tuyệt đối, đặc biệt hệ thống luôn hoạt động 24/24h và có hệ thống sao lưu dữ liệu tại cả 3 miền, do đó giảm thiểu rủi ro cho DN. Cùng với những sản phẩm như dịch vụ chứng thực điện tử VNPT-CA, cổng khai thuế VNPT-Tax, HĐĐT VNPT-invoice còn góp phần đưa ứng dụng công nghệ vào quản lý giảm thiểu thủ tục hành chính cho DN.
hoa don giay
Hóa đơn giấy dần bị thay thế bởi hóa đơn điện tử
     Tại hội thảo, giải đáp những câu hỏi của nhiều DN muốn tìm hiểu rõ về điều kiện, thời gian, cũng như chi phí để triển khai HĐĐT, đại diện VDC cho biết, thời gian triển khai HĐĐT phụ thuộc nhiều vào quy trình quản trị và số lượng hóa đơn xuất ra hàng tháng của DN. Đơn cử như VNPT TP HCM do đầu tư riêng một hệ thống để quản lý, xuất HĐĐT nên toàn bộ khối lượng công việc phải triển khai bao gồm: xây dựng hệ thống, sửa đổi quy trình quản lý, tập huấn cho trên 400 cán bộ… cũng chỉ mất khoảng 6 tháng. Đối với các DN nhỏ và vừa có thể thuê đường truyền để tạo lập và truyền, nhận HĐĐT, như vậy sẽ giảm đáng kể chi phí đầu tư ban đầu và thời gian triển khai sẽ rất nhanh.